Các ngày Tết của người dân Hàn Quốc du học sinh cần biết

Bạn đang du học Hàn Quốc hay đang có ý định du học thì việc tìm hiểu về văn hóa, truyền thống của xứ sở kim chi này là cần thiết để nhanh chóng hòa nhập.

Hàn Quốc là quốc gia phát triển kinh tế lớn mạnh nhưng các ngày Tết truyền thống vẫn được lưu giữ và tạo nên nét văn hóa riêng biệt của xứ Hàn. Là một du học sinh Hàn Quốc, bạn hãy đọc bài viết sau đây để có thêm nhiều thông tin bổ ích về ngày Tết của người dân Hàn Quốc nhé.

Những ngày Tết của người dân Hàn Quốc

Ngày Tết Dương lịch – Sinjeong

Như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Hàn Quốc cũng đón Tết Dương lịch, là ngày vui chơi, nghỉ ngơi sau thời gian làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, cũng như ở Việt Nam, ngày Tết dương lịch ở Hàn Quốc cũng chỉ được nghỉ 1 ngày. Hoạt động, sự kiện diễn ra cũng chỉ trong một ngày nên nó khá giống với ngày nghỉ cuối tuần khác.

tet han quoc

Tết cổ truyền Hàn Quốc – ngày tết âm lịch – Seollal

Là một trong những dịp lễ Tết lớn nhất ở Hàn Quốc, Tết cổ truyền Hàn Quốc cũng được diễn ra từ ngày mùng 1/1 âm lịch giống của Việt Nam và kéo dài trong 3 ngày. Dịp lễ này là ngày gia đình đoàn tụ, là ngày đi chơi. Nhiều địa điểm ở Hàn Quốc cũng tổ chức bắn pháo hoa, hay vui chơi giải trí, nếu bạn đi du học Hàn Quốc và ở lại Hàn Quốc trong dịp này thì đây sẽ là trải nghiệm thú vị dành cho bạn.

Bộ trang phục truyền thống Hanbok của Hàn Quốc sẽ được người dân mặc trong dịp lễ này.

Cũng giống như người Việt Nam đón tết âm lịch, khoảng thời gian trước Tết cũng là dịp nhà nhà sửa sang, sắm sửa, mua bán.

Di chuyển, đi lại ngày Tết cũng khá là khó khăn do nhu cầu đi lại tăng lên đáng kể.

Siêu thị, chợ luôn tấp nập người ra vào mua sắm. Mặt hàng được mua bán nhiều nhất là thực phẩm như cá, rau thịt, trái cây, hoa quả sẽ được lựa chọn kỹ càng về hình dáng, chất lượng, độ tươi ngon. Người Hàn Quốc cũng chuẩn bị chu đáo cho các món quà ngày Tết. Xu hướng các món quà được tặng ở bên Hàn Quốc là tiền mặt hay thẻ quà tặng, với bố mẹ là nhân sâm, thực phẩm chăm sóc sức khỏe,…

Đêm trước ngày giao thừa, người Hàn Quốc sẽ sử dụng nước nóng để tắm rửa sạch sẽ và mặc trang phục truyền thống Hanbok để cúng tổ tiên. Người Hàn Quốc dùng tre đốt để xua đuổi ma quỷ đến Giao thừa

Vào buổi sáng bắt đầu năm mới, toàn bộ thành viên trong gia đình có mặt đầy đủ, trang phục Hanbok chỉnh tề, tập trung ở trước bàn thờ tổ tiên, cúi lạy mong một năm mới tốt đẹp an lành sẽ đến.

Sau khi cúng xong mọi người cùng nhau quây quần, ăn uống. Món ăn truyền thống trong ngày đầu năm mới là món canh bánh gạo- tteokguk được làm bằng bánh gạo thái thành lát mỏng nấu cùng trứng, thịt bò và rau.

tet han quoc

Sau khi hoàn tất bữa ăn, con cháu trong nhà sẽ cúi lạy bậc bề trên, chúc sức khỏe ông bà, bố mẹ và tặng quà cho ông bà, bố mẹ. Sau đó ông bà, bố mẹ cũng chúc lại con cháu một năm làm ăn phát triển, năm mới an khang thịnh vượng và lì xì, mừng tuổi cho con cháu – gọi là sebaetdon. Sau đó mọi người sẽ trò chuyện và tham gia các trò chơi dân gian trong dịp Tết nguyên đán.

Trò chơi truyền thống trong dịp tết nguyên đán ở Hàn Quốc mà du học sinh Hàn Quốc có thể cùng tham gia trải nghiệm như trò yutnori gần giống như chơi cá ngựa Việt Nam, trò jegi chagi- chơi đá cầu, yeon- naligi- chơi thả diều, trò tuho- trò chơi ném mũi tên vào cột sẵn, hay trò neoltwiggi- trò bập bênh….

Địa điểm vui chơi, giải trí: Nhiều quán ăn nhà hàng tại thành phố Seoul sẽ đóng cửa trong dịp lễ Tết này, nhưng bạn có thể di chuyển đến công viên, bảo tàng, cung điện sẽ có nhiều hoạt động vui chơi, biểu diễn đường phố đó.

Tết độc lập – Samiljeol

Diễn ra vào ngày 1/3 dương lịch, kỷ niệm ngày tuyên bố độc lập ở thủ đô Seoul năm 1919.

Lễ Phật Đản – Seokgatansinil

Với khoảng ¼ dân số Hàn Quốc theo đạo Phật, ngày lễ Phật Đản với hoạt động nổi bật nhất là lễ hội lồng đèn hoa sen.

Ngày Giải phóng – Gwangbokjeol

Ngày 15/8 hàng năm là ngày giải phóng của đất nước Hàn Quốc đánh dấu mốc sự kiện thành lập chính phủ Hàn Quốc, thoát khỏi sự thống trị của Nhật Bản.

tet han quoc

Tết Trung Thu – Chuseok

Tết trung thu ở Hàn Quốc được nghỉ đến 3 ngày, ngày 14/8 âm lịch đến ngày 16/8 âm lịch. Vào ngày này, người dân Hàn Quốc thường về quê thăm lại quê quán và thưởng thức các món ăn truyền thống như canh bánh gạo Tteok-guk hay cơm nấu từ gạo mới thu hoạch Mebap.

Ngày lập quốc – Gaecheonjeol

Khác với Việt Nam, ở Hàn Quốc có thêm ngày lập quốc, ngày kỷ niệm thành lập Cổ Triều Tiên vào ngày 3/10 âm lịch năm 2333 trước Công Nguyên. Tuy nhiên, ngày lập quốc được chính phủ Hàn Quốc tổ chức vào ngày 3/10  dương lịch hàng năm.

Trên đây là thông tin về các ngày lễ Tết tại Hàn Quốc cần biết cho du học sinh Hàn Quốc để bạn có thêm thông tin về nét văn hóa của người dân Hàn Quốc để bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường du học Hàn Quốc.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *