Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc có gì nào?

Ở Hàn Quốc Tết Nguyên Đán được gọi là Seollal (설날) và đây cũng là một trong 2 ngày lễ tết lớn ở Hàn quốc (sau ngày Tết trung thu). Ngày Seollal không chỉ là dịp đánh dấu năm mới mà còn là dịp để người Hàn Quốc nhớ về tổ tiên và gặp gỡ những thành viên trong gia đình.

Việt Nam và Hàn Quốc là hai đất nước đều sử dụng lịch Âm nên ở Hàn Quốc cũng đón Tết Nguyên Đán như tại Việt Nam. Chúng ta vẫn thường nói rằng “Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng về văn hóa” nhưng những chi tiết chuẩn bị cho ngày Tết tại Hàn Quốc thì khác so với Việt Nam rất là nhiều. Vậy hôm nay các bạn hãy cùng với Addie khám phá những điểm khác nhau đó nhé.

  1. Thời gian nghỉ lễ

Ngày Tết ở Hàn Quốc thì được nghỉ khá ít ngày so với ở Việt Nam, ở Hàn Quốc chỉ được nghỉ 3 ngày là ngày 30, mồng 1, mồng 2 Âm lịch. Điều này khá là buồn cho những bạn du học sinh đang học tập tại Hàn Quốc đúng không nào?

  1. Những hoạt động chuẩn bị cho Tết

Ở Việt Nam việc chuẩn bị cho Tết rất sớm và nhiều công việc cần phải làm nhưng ở Hàn Quốc do nghỉ Tết ít ngày nên những ngày cận Tết như 29,30 thì mọi người mới chuẩn bị đồ ăn cho Tết và chủ yếu sẽ mua thịt, cá, trái cây,…để làm lễ cúng cho ngày năm mới. Công việc nữ giới cần chuẩn bị cho ngày này là làm bánh tteok, chuẩn bị thức ăn và quét dọn nhà cửa.

Ngày xưa ở Hàn Quốc cũng có cúng ngày lễ 23 tháng Chạp – Ông Công ông Táo nhưng hiện tại do thay đổi nên người Hàn Quốc không còn cúng vào ngày này nữa mà chỉ cúng vào mồng 1 Tết.

  1. Món ăn truyền thống trong ngày Tết

Món ăn truyền thống trong ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam thì chắc chắn không thể thiếu bánh trưng, bánh tét, canh măng, thịt đông,…Ở Hàn Quốc cũng có những món ăn truyền thống trong ngày Tết và cúng lên Tổ tiên đó chính là món canh bánh Tteok

Ở Hàn Quốc, thay vì hỏi tuổi trẻ em, người lớn sẽ hỏi “cháu đã ăn Tteokguk được bao nhiêu lần rồi?”. Bởi vì theo quan niệm của người Hàn, nếu bạn ăn một bát canh bánh gạo Tteokguk thì có nghĩa là bạn đã lớn thêm một tuổi. Đây cũng được xem là một phong tục đón Tết của xứ sở Kim Chi vào buổi sáng đầu tiên của Seollal.

  1. Trang phục truyền thống trong ngày Tết

Ở Việt Nam, áo dài chính là trang phục truyền thống và áo dài cũng là trang phục được rất nhiều người lựa chọn mặc trong ngày Tết thì ở Hàn Quốc hanbok chính là trang phục mà tất cả mọi người sẽ mặc trong ngày Tết Nguyên Đán. Họ sẽ mặc Hanbok để làm lễ cúng ông bà tổ tiên, để chúc tết, vái những người lớn tuổi. Hanbok tuy rất đẹp nhưng chi phí may hanbok thì không hề rẻ và khá bất tiện cho sinh hoạt nên hiện nay khi xã hội phát triển, mọi người có cái nhìn thoáng hơn thì người Hàn Quốc ngày nay trong ngày Tết không còn mặc hanbok nhiều và thay vào đó họ sẽ mặc Âu phục để tiện cho các hoạt động trong dịp Tết.

  1. Hoạt động lễ trong ngày Tết

Dù ở Hàn Quốc đón ngày Tết Nguyên Đán chỉ vẻn vọn trong 3 ngày nhưng việc làm đồ cúng lên Tổ tiên thì không hề qua loa, người Hàn Quốc chuẩn bị rất kĩ lưỡng và cẩn thận. Các gia đình ở Hàn Quốc thường mất cả 1 ngày trước Tết để chuẩn bị đồ cúng lên ban thờ vì họ quan niệm rằng đồ thờ cúng ngon và đẹp mắt sẽ làm hài lòng ông bà tổ tiên do đó người Hàn Quốc rất cẩn trọng trong việc chuẩn bị đồ cúng.

Và khi bày đồ thờ cúng cũng phải theo quy tắc nhất định. Theo phong tục, mâm lễ phải chia làm 5 hàng, với khoảng hơn 20 món ăn gồm có canh bánh gạo nếp Tteokguk, rượu, bánh Tteok truyền thống, cá, nhiều loại bánh rau chiên, hoa quả. Những lễ này được đặt dưới bài vị tổ tiên, theo thứ tự từ trên xuống dưới.

Sau khi thờ cúng ông bà tổ tiên xong người Hàn Quốc sẽ thực hiện nghi lễ cúi lạy được gọi là Sebae – đây là nghi thức truyền thống thể hiện sự kính trọng sâu sắc của người nhỏ tuổi dành cho người lớn tuổi trong gia đình. Sau khi làm nghi lễ cúi lạy người lớn thì trẻ em sẽ được thưởng tiền hoặc vàng, ngọc hay bất cứ một thứ đồ gì đó có giá trị tùy thuộc vào điều kiện gia đình.

Sau khi nghi thức cúi lạy kết thúc thì những người Hàn Quốc sẽ quây quần bên gia đình họ hàng để ăn đồ vừa thờ cúng Tổ tiên.

  1. Trò chơi trong ngày Tết

Khác với ở Việt Nam trong ngày Tết thì không có tổ chức trò chơi truyền thống nào cả nhưng ở Hàn Quốc có rất nhiều trò chơi truyền thống diễn ra như Yutnori, đá cầu, thả diều, nhảy bập bênh,…Nhưng nổi tiếng và được yêu thích nhất chính là Yutnori.

Không chỉ những người trong gia đình tự tổ chức chơi với nhau mà ngay cả ở những điểm du lịch cố cung của Hàn Quốc cũng tổ chức các trò chơi truyền thống vào ngày Tết.

Hàn Quốc là một đất nước có nền văn hóa đa dạng và đặc sắc, Addie đã liệt kê một số những điểm đặc biệt ngày Tết tại Hàn Quốc. Không biết các bạn du học sinh đã từng được tham dự ngày Tết Hàn Quốc bao giờ chưa?

Năm 2021 có lẽ nhiều bạn du học sinh không thể về Việt Nam ăn Tết với gia đình vì dịch nhưng Addie chúc các bạn đang học tập tại Hàn Quốc sẽ có một cái Tết ấm áp, có nhiều sức khỏe và chúc cho các bạn học sinh chuẩn bị trên hành trình du học sẽ luôn học tập thật tốt và sớm chạm vào ước mơ của mình nhé.

CHI TIẾT LIÊN HỆ

Chi tiết về ngôi trường xinh đẹp này, nhanh tay liên hệ cùng:
<3  <3  <3 Du học Quốc tế ADDIE
☎ Hotline : 024.730.23488 / 0353123488
Email : [email protected]
Website: http://www.addiecompany.com
Địa chỉ : Tầng 4. Số 52 phố Chùa Hà, Quan Hoa, Cầu Giấy, HN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *